Cách bố trí nội thất phòng thờ và những điều cần biết

Nội thất phòng thờ là khu vực đặc biệt được các gia chủ Việt chú trọng khi thiết kế. Vậy, bố trí không gian nội thất cho phòng thờ như thế nào để đảm bảo tính tâm linh và giá trị thẩm mỹ cao? Cần lưu ý các yếu tố phong thủy nào khi bố trí phòng thờ cho gia đình? Tất cả sẽ được Nội thất PTC giải đáp chi tiết ngay dưới bài viết sau.

Cách bố trí nội thất phòng thờ đẹp

Để bố trí được không gian phòng thờ đẹp, khoa học, gia chủ cần lưu ý các yếu tố sau: Vị trí bàn thờ, hướng phòng thờ và màu sơn tường phòng thờ. Cụ thể:

Về vị trí bàn thờ

Nội thất phòng thờ đẹp
Cần đặt bàn thờ ở vị trí cao trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi thiết kế nội thất phòng thờ. Đặc biệt, đối với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ thì việc tạo ra khu vực riêng không mấy khả quan. Do đó, phương án tốt nhất đó chính là thiết kế, bố trí bàn thờ đơn lẻ. Dưới đây là một số lưu ý về vị trí bài trí bàn thờ bạn không nên bỏ qua:

 • Vị trí đặt bàn thờ cần phải cao. Bởi đây là nơi gia chủ sử dụng để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Đảm bảo khu vực này không bị không gian sinh hoạt khác trong gia đình đè lên.
 • Không nên đặt bàn thờ ở khu vực đi lại thường xuyên trong gia đình
 • Không đặt bàn thờ ở cạnh nhà vệ sinh hoặc các thứ trần tục khác. Nhằm thể hiện sự tôn nghiêm và hạn chế các điều xấu.

Về hướng phòng thờ

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần chu ý khi bố trí phòng thờ trong nhà đó chính là hướng. Bởi thực tế, bàn thờ nói riêng và phòng thờ nói chung đều thuộc âm tính. Do đó:

 • Bạn cần đặt phòng thờ theo hướng dương tính để tạo ra sự cân bằng. Đảm bảo sự hài hòa âm dương.
 • Hướng tốt nhất để bạn thiết kế và đặt khu vực thờ cúng chính là hướng Tây Bắc.
 • Hướng đặt nội thất phòng thờ cần phải cao ráo, thông thoáng. Đặc biệt, hội tụ đầy đủ các yếu tố của đất trời.

Về màu sơn tường phòng thờ

Ngoài vị trí, hướng phòng thờ, khi thiết kế nội thất phòng thờ hiện đại nhiều gia chủ còn quan tâm tới màu sắc ở trong phòng. Các chuyên gia khuyến khích gia chủ nên chọn gam màu trầm như: Màu gỗ, màu vàng, màu nâu, màu kem,… để sơn tường phòng thờ.

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý chọn màu sơn tường phòng thờ có sự hài hòa với màu tổng thể căn hộ. Bạn cũng có thể chọn màu sơn tường phòng thờ theo cung mệnh, tuổi tác gia chủ. Nếu muốn thu hút được năng lượng tích cực, bạn nên vệ sinh và dùng hệ thống chiếu sáng phù hợp. Đồng thời thắp nhang và các ngày lễ Tết lớn nhỏ để thể hiện lòng thành kính của mình.

Màu sơn nội thất hài hòa
Chọn màu sơn tường phòng thờ có sự hài hòa với màu tổng thể căn hộ

Một số lưu ý phong thủy khi thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

Trong quá trình thiết kế, bố trí nội thất cho phòng thờ, bạn không nên bỏ qua yếu tố phong thủy. Phong thủy tốt sẽ đem lại cho gia chủ nguồn năng lượng tích cực, may mắn trong cuộc sống. Do đó, trước khi bố trí phòng thờ, bạn cần nắm rõ 6 lưu ý cơ bản dưới đây:

Đối với vị trí sắp xếp, bố trí phòng thờ

Theo chia sẻ ở mục trên, bạn cần phải chọn vị trí bố trí phòng thờ phù hợp. Để đảm bảo sự thuận lợi về yếu tố phong thủy nhưng không có kinh nghiệm. Bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia để chọn vị trí thích hợp.

Đặc biệt, đối với các mẫu nội thất chung cư, nhà phố có diện tích hẹp. Bạn cần đảm bảo phòng thờ phải kín đáo, thông thoáng. Đồng thời phải đảm bảo có sự thống nhất với tổng thể không gian ngôi nhà.

Đối với ánh sáng phòng thờ

Khi thiết kế nội thất phòng thờ, bạn cần đặc biệt về hệ thống ánh sáng ở khu vực này. Phòng thờ cúng tổ tiên cần đảm bảo không khí trang nghiêm, ấm cúng. Hạn chế tối đa tạo ra bầu không khí u ám, lạnh lẽo. Và dĩ nhiên ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp thu hút năng lượng. Đồng thời tạo ra sự gần gũi và ấm cúng cho không gian nhà ở.

Nội thất phòng thờ trang nghiêm
Phòng thờ cúng tổ tiên cần đảm bảo không khí trang nghiêm, ấm cúng

Đối với thời gian lập bàn thờ

Bạn cần phải đảm bảo tiến hành đồng nhất việc lập trạch và bàn thờ. Do vậy, khi hoàn tất thi công và chuyển về nhà mới để ở. Gia chủ cần phải lưu ý đến thời gian lập trạch và lập bàn thờ của gia đình. 

Tốt nhất, nên nhờ thầy cúng chọn ra thời gian đẹp trong ngày để tiến hành các hoạt động này. Chọn được ngày lành tháng tốt chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn gặp được may mắn hơn trong cuộc sống.

Đối với người lập bàn thờ

Yếu tố phong thủy tiếp theo trong thiết kế nội thất phòng thờ là người lập bàn thờ. Tuyệt đối không để cho phụ nữ đang mang thai động chạm vào bát hương hay bàn thờ. 

Người tiến hành bốc bát hương nên là người đàn ông trụ cột trong nhà. Trước khi thực hiện, cần phải đảm bảo tay chân sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Nếu là phụ nữ bốc bát hương, trong người cần phải sạch sẽ. Nếu đến chu kỳ hành kinh, nên nhường lại cho các thành viên khác trong gia đình làm việc này.

Đối với bố trí phòng thờ

Khi bố trí phòng thờ, bạn nên hạn chế tối đa việc bày trí các món đồ không liên quan. Thay vào đó, bạn có thể chọn treo tranh hoặc dùng các món đồ nội thất khác. 

Khi trang trí, bạn cần đảm bảo đồ vật được đặt cân xứng để tạo ra sự hài hòa. Ngoài ra, khi thờ cúng xong, bạn hãy thụ lộc. Tránh tình trạng để đồ trong thời gian lâu mới thụ lộc. Vừa gây mất tác dụng vừa làm mất mỹ quan khu vực phòng thờ của gia đình.

Đối với kích thước bàn thờ

Đây cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm khi thiết kế nội thất phòng thờ theo phong thủy. Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng 2 loại bàn thờ chính là: Bàn thờ treo và mẫu tủ thờ. Kích thước của bàn thờ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diện tích nhà ở.

Vì thế, trước khi thiết kế và bố trí bàn thờ, bạn nên đo đạc chi tiết các thông tin: Chiều cao, chiều dài, chiều rộng của bàn thờ. Bạn cần phải đảm bảo kích thước phù hợp với không gian phòng thờ. Đồng thời rơi vào cung cát kích thước Lỗ Ban phong thủy.

Kích thước phòng thờ nhỏ
Kích thước của bàn thờ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diện tích nhà ở

Một số điều kiêng kị khác khi bố trí nội thất phòng thờ

Để đảm bảo khu vực phòng thờ được tôn nghiêm, hợp phong thủy, gia chủ cần tránh xa một số điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Không được đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ bởi phạm vào sát khí Bạch Hổ. Gia chủ sẽ gặp phải những điều chẳng lành trong cuộc sống.
 • Phía bên phải bàn thờ nên đặt một đôi long quy hoặc tỳ hưu để hóa giải sát khí. Đồng thời cải thiện tốt môi trường phong thủy khu vực này.
 • Không đặt bàn thờ nằm dưới khu vực xà ngang trần nhà. Đây là vị trí sản sinh ra nhiều sát khí áp lực, khiến các thành viên trong gia đình dễ bị đau đầu. Thậm chí, thế vận gia đình còn bị ảnh hưởng.
 • Không được để đồ ở dưới khu vực bàn thờ.
 • Không được tự ý thay đổi hoặc dịch chuyển vị trí bàn thờ. Nếu cần thiết phải dịch chuyển, cần phải xin đài âm dương trước. 
 • Không được để đồ đạc bừa bộn tại khu vực bên trái bàn thờ.
Đặt thêm đôi tỳ hưu hoặc long quy
Phía bên phải bàn thờ nên đặt một đôi long quy hoặc tỳ hưu để hóa giải sát khí

Trên đây là một số cách bố trí nội thất phòng thờ đẹp mà Nội thất PTC gợi ý cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm. Đồng thời dễ dàng lên được ý tưởng thiết kế nội thất cho phòng thờ gia đình mình. Nếu còn điều gì muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

=> Xem thêm : THIẾT KẾ PHÒNG THỜ CHO CHUNG CƯ HIỆN ĐẠI

Đánh giá
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *