Tổng hợp 9 cách đặt hướng bếp theo phong thủy mang nhiều tài lộc

Theo phong thủy, căn bếp là nơi hội tụ nhiều tài lộc nhất của mỗi gia đình Việt. Đặt bếp đúng phong thủy không chỉ mang lại may mắn mà còn tốt cho sức khỏe các thành viên trong nhà. Vì thế, Nội thất PTC sẽ hướng dẫn cách đặt hướng bếp theo phong thủy. Đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho các gia chủ. Các bạn quan tâm tới chủ đề này, hãy click ngay vào bài viết sau nhé!

Cách xác định hướng bếp theo phong thủy

Nếu bạn đang suy nghĩ rằng hướng bếp chính là hướng cửa bếp thì nên suy nghĩ lại. Bởi, hướng bếp thực chất là hướng lưng người nếu khi đứng vào bếp nấu ăn. Nếu người nấu ăn đứng quay mặt vào hướng Đông, đồng thời quay lưng hướng Tây. Người ta gọi đó là hướng bếp chính là hướng Tây. 

Thực tế, khi tìm hiểu về quy tắc xây bếp theo phong thủy với bất cứ loại bếp nào gồm: Bếp hồng ngoại, bếp từ, bếp gas,…Gia chủ có thể xác định được hướng bếp như thế nào một cách dễ dàng. Hiểu một cách đơn giản thì hướng bếp chính là hướng ngược đối với mặt người nấu. Hay còn được gọi là hướng của lưng người nấu.

hướng bếp theo phong thủy
Đặt hướng bếp theo phong thủy đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy

Dưới đây, nội thất PTC sẽ giới thiệu cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất. Đem lại tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong nhà để các bạn tham khảo. 

Nguyên tắc đầu tiên mà gia chủ cần ghi nhớ khi đặt bếp là hướng tọa hung hướng cát. Tức đặt trên hướng xấu, đồng thời hướng về hướng tốt lành. Mục đích là xua đuổi điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình. Riêng hỏa môn căn bếp cần đặt tại hướng lành. Mục đích giúp trấn áp khí hung và hút được khí lành.

Không đặt nhà bếp tại vị trí trung tâm nhà ở

Khi chọn hướng đặt bếp theo phong thủy, bạn không nên đặt bếp tại vị trí trung tâm nhà ở. Bởi bếp chính là nơi đem lại nguồn năng lượng hỏa. Còn trung tâm ngôi nhà giữ vai trò quan trọng giống với trái tim con người. 

Khi bạn đặt bếp tại vị trí trung tâm, nguồn năng lượng này sẽ tấn công, thiêu đốt “trái tim”. Chúng sẽ mang tới điềm rủi cho các thành viên trong nhà ở. Đồng thời gây bất hòa và tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. 

Nếu xét về khía cạnh thực tế, nhà bếp sẽ tạo ra khỏi mỡ. Chúng lan tỏa khắp mọi không gian ngôi nhà và gây mùi hôi khó chịu. Gây ảnh hưởng tới bầu không khí sinh hoạt chung của các thành viên.

Nội thất nhà bếp không nằm trung tâm nhà ở
Bạn không nên đặt bếp tại vị trí trung tâm ngôi nhà

Không đặt nhà bếp trước nhà ở

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy tiếp theo mà bạn cần lưu ý là không đặt trước nhà ở. Theo phong thủy, nhà bếp là nguồn của cải bởi chức năng sản xuất thực phẩm. 

Vì thế, nhà bếp tượng trưng cho tài chính của mỗi gia đình. Và là khía cạnh của mỗi cá nhân nên nhà bếp cần đặt ở phía sau. Điều này ngầm chỉ gia chủ không thể tiết lộ của cái của mình cho người khác biệt. Hiểu một cách đơn giản thì vị trí đặt bếp này dễ khiến cho gia chủ bị rò rỉ tài chính.

Không đặt nhà bếp bên ngoài nhà ở

Nhà bếp là nơi sản xuất nguồn năng lượng thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế, nếu đặt bếp ở vị trí bên ngoài ngôi nhà sẽ khiến cho nguồn năng lượng này bay đi. Cách đặt bếp theo phong thủy này không được khuyến khích. Bởi nếu xét về công năng, vị trí này khó duy trì và phụ thuộc vào thời tiết.

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt nhà bếp này còn khiến cho các thành viên trong gia đình sống xa cách nhau. Việc đoàn tụ, gặp gỡ nhau vào dịp lễ trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn có một căn bếp chính bên trong rồi thì việc thiết kế thêm bếp phụ bên ngoài không thành vấn đề.

Không đặt nhà bếp đối mặt với cửa chính

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp và hướng bếp đối mặt cửa chính không tốt. Bởi cửa bếp và cửa trước không nên tạo ra một đường thẳng. Trường hợp bạn vào cửa trước, nhìn thấy nhà bếp bên cạnh thì việc này khá bình thường.

Tuy nhiên, nếu cửa bếp/lò sưởi tạo ra đường thẳng với cửa trước. Tức nguồn năng lượng vào bên trong ngôi nhà đã bị phá hủy bởi căn bếp. Mặt khác, gia chủ còn gặp phải vấn để về tài chính và sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đặt một vách ngăn giữa hoặc đồ đạc nặng giữa nhà bếp và cửa trước.

Bạn không nên đặt hướng bếp theo phong thủy đối mặt với cửa chính nhà ở
Bạn không nên đặt hướng bếp theo phong thủy đối mặt với cửa chính nhà ở

Không đặt nhà bếp đối mặt với phòng vệ sinh

Đặt bếp theo phong thủy này có thể sẽ trực quan đối với một vài người. Phòng vệ sinh là nơi xử lý phân thải của con người. Trong khi đó nhà bếp là nơi chuẩn bị thức ăn. Khi mặt đối mặt với nhau sẽ tác động trực tiếp tới khẩu vị của người dùng bữa.

Mặt khác, phòng vệ sinh có yếu tố chính là nước, còn bếp là lửa. Chúng khi đối mặt với nhau sẽ tạo ra mâu thuẫn và gây ra sự gián đoạn trong cuộc sống. Vì thế, cửa bếp theo phong thủy trong trường hợp này là chuyển đi vị trí khác. Hoặc luôn đóng kín cửa phòng vệ sinh và đảm bảo phòng vệ sinh luôn sạch sẽ.

Không đặt nhà bếp cạnh hoặc đối diện phòng ngủ

Thường khu vực nhà bếp nấu ăn hàng ngày sẽ tạo ra nhiều khói mỡ. Chúng sẽ tác động đến sức khỏe của con người nếu nán lại trong phòng ngủ quá lâu. Mùi thức ăn sẽ khiến chất lượng giấc ngủ các thành viên trong nhà bị giảm xuống. Do đó, giải pháp tốt nhất đối với trường hợp này là đóng kín phòng ngủ khi nấu ăn. Đồng thời xây dựng hệ thống hút khí ra ngoài tại khu vực nhà bếp. Đảm bảo căn bếp gia đình bạn luôn thoáng khí và sạch sẽ.

Không đặt nhà bếp bên cạnh hoặc đối diện với phòng ngủ
Không đặt nhà bếp bên cạnh hoặc đối diện với phòng ngủ

Nhà bếp bên nên bố trí đảo bếp

Hướng bếp đặt như thế nào? Theo các chuyên gia phong thủy, lò bếp trên đảo trung tâm sẽ cho phép gia chủ nấu ăn tại vị trí “chỉ huy”. Điều này tương tự với việc đặt giường tại vị trí lệnh. Mang lại cho gia chủ cảm giác an toàn bởi có tầm nhìn toàn bộ nhà bếp. 

Nên bố trí tường phía sau bếp

Khi tìm hiểu nguyên tắc đặt bếp theo phong thủy, bạn sẽ biết bếp là yếu tố chính. Vì thế, khi nấu ăn mọi người nên quay lưng vào tường. Đồng thời tránh các thanh dầm nằm phía trên khu vực nấu ăn. Chúng vừa gây ra biến động năng lượng tích cực. Vừa tác động tới sức khỏe của người nội trợ, chuẩn bị các bữa ăn hàng ngày. 

Hướng bếp theo phong thủy như thế nào đúng?

Tùy thuộc vào từng loại bếp khác nhau sẽ có cách xác định hướng để bếp theo tuổi cụ thể. 

  • Đối với bếp than, bếp lò: Nên đặt hướng bếp chính là miệng cho củi/than vào đun.
  • Đối với bếp ga: Nên đặt bếp hướng ngược với người đun, tức là hướng núm vặn tắt/mở bếp ga.
  • Đối với bếp điện từ, bếp từ: Loại bếp này không có lửa nên không được gọi là táo vị và không tính.
Đặt bếp theo tuổi
Đặt bếp theo tuổi

Tóm lại, gia chủ Đông mệnh thì nên sử dụng bếp theo hướng Đông. Gia chủ Tây mệnh thì nên sử dụng bếp theo hướng Tây. Người Đông mệnh sử dụng bếp hướng Tây hoặc người Tây mệnh sử dụng bếp hướng Đông. Thường bị cấm kỵ bởi không thuận hướng dễ gặp phải điều xui xẻo và bệnh tật, đau yếu.

Khi đặt bếp theo phong thủy muốn đem lại tài lộc cho gia đình. Các gia chủ nên lưu ý thêm một số điểm sau:

  • Không đặt bếp tại vị trí không có chỗ dựa.
  • Không gian đặt bếp phải thoáng đãng, nhiều ánh sáng tự nhiên.
  • Luôn vệ sinh căn bếp sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.
  • Nên đặt vòi nước ở trong phòng bếp.
  • Sắp xếp khoa học các đồ dùng, vật dụng trong nhà bếp đúng vị trí.

Vậy là Nội thất PTC đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về hướng bếp theo phong thuỷ. Hy vọng, những kiến thức trên sẽ hữu ích cho các bạn có ý định thiết kế khu bếp cho căn hộ của bạn. Đừng quên đón đọc những bài viết khác tại chuyên mục tin tức của chúng tôi nhé.

Đánh giá
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *