Cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Hầu hết các gia đình Việt đều thiết kế một góc riêng để dành cho việc thờ cúng. Thế nhưng vì điều kiện sống mỗi gia đình một khác, diện tích nhà ở rộng hẹp khác nhau. Do đó, cách bố trí bàn thờ ở trong phòng khách cũng có sự khác biệt. Trong bài viết sau, Nội thất PTC sẽ hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy. Nếu quan tâm, các bạn hãy click ngay vào bài viết để tham khảo nhé!

Phân loại bàn thờ trong phòng khách

Trước khi đi vào tìm hiểu cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy. Hãy cùng với chúng tôi phân loại mẫu bàn thờ trong phòng khách trước bạn nhé! 

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách
Hiện nay, có 2 loại bàn thờ chính trong phòng khách

Bàn thờ, tủ thờ để sàn

Trong cách đặt bàn thờ trong phòng khách, chiều cao của mẫu bàn thờ này cần phải cao hơn đầu người để bày tỏ sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Tuyệt đối không đặt bàn thờ hay tủ thờ ở vị trí quá thấp như sàn nhà. 

Vị trí này sẽ làm mất đi sự thành kính, tôn nghiêm đối với gia tiên. Mặt khác, khi thắp nhang khấn cầu, buộc gia chủ phải cúi nhìn. Đây là điều các gia đình Việt cần kiêng kỵ để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới yếu tố tâm linh.

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách treo tường

Đối với không gian diện tích nhà ở nhỏ hẹp, bạn có thể chọn cách bố trí bàn thờ treo. Có thể là ở trên hành lang hoặc tại lỗi dẫn phòng khách đến phòng khác trong nhà. Cách bố trí này vừa hợp phong thủy lại vừa tiết kiệm diện tích.

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Khi thiết kế phòng thờ trong phòng khách theo phong thủy, bạn có thể lưu ý những điểm sau:

Về vị trí cách đặt bàn thờ trong phòng khách

Bạn cần hạn chế đặt bàn thờ ở khu vực dưới gầm cầu thang, xà nhà, nhà vệ sinh. Đồng thời, không đặt bàn thờ đối diện với nhà bếp hay nhà vệ sinh. Bởi đây là các vị trí phóng ra luồng khí ô uế, không tốt cho việc thờ tự.

Mặt khác, phía sau bức tường đặt bàn thờ không được là nhà bếp hay nhà vệ sinh. Phía trên không được là cống thoát nước hay đường ống. Tủ thờ cần phải đặt phía dưới sàn ở vị trí chính giữa ngôi nhà thẳng ra cửa chính. 

Đối với cách bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư, không nên bố trí bàn thờ trong phòng khách quá gần với cửa chính. Đặc biệt, bạn không nên đặt tủ thờ, bàn thờ ở dưới sàn nhà.

Bạn cần hạn chế đặt bàn thờ ở khu vực dưới gầm cầu thang, xà nhà, nhà vệ sinh
Bạn cần hạn chế cách đặt bàn thờ trong phòng khách ở khu vực dưới gầm cầu thang, xà nhà, nhà vệ sinh

Về không khí phòng thờ trong phòng khách

Khu vực quanh bàn thờ cần đảm bảo sự yên tĩnh tuyệt đối. Do đó, các thiết bị như: Tivi, loa đài, kèn, trống, đàn piano,…không được đặt gần bàn thờ. Mặt khác, bạn không nên đặt máy lạnh, quạt ở gần bàn thờ. Bởi bát hương lẫn các đồ thờ cúng kỵ với máy lạnh và quạt.

Một vài gia đình Việt chọn đặt bể cá ở gần bàn thờ hoặc dưới bàn thờ không được khuyến khích. Bởi tính thủy từ bể cá và tính hỏa từ bàn thờ xung khắc với nhau. Theo phong thủy, chúng sẽ khiến cho nội bộ gia đình không hòa thuận, lục đục.

Về độ cao tủ thờ trong phòng khách

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách cần phải quan tâm tới chiều cao. Như đã chia sẻ ở trên, chiều cao bàn thờ cần cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Kích thước chuẩn của bàn thờ đẹp hiện nay là 1270×1070. Nếu bạn muốn thiết kế bàn thờ trong phòng khách theo phong thủy có thể tham khảo:

  • Chiều sâu 480mm, chiều dài 880mm: Tượng trung cho hỷ sự và tiến bảo.
  • Chiều sâu 495mm, chiều rộng 950mm: Tượng trưng cho tài vượng.
  • Chiều sâu 560mm, chiều rộng 950mm: Tượng trưng cho tài vượng đối với gia chủ.
  • Chiều sâu 610mm, chiều rộng 1070: Tượng trưng cho Tài Lộc và Quý Tử.
Cách đặt bàn thờ trong phòng khách
Cách đặt bàn thờ trong phòng khách theo độ cao phong thủy

Về màu sắc đặt bàn thờ trong phòng khách

Theo phong thủy, màu sắc tốt nhất để bài trí bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ. Đây là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn. Gỗ là đại diện cho sự mộc mạc, tự nhiên và lâu đời. Bên cạnh đó, bạn nên tránh chọn bàn thờ sơn màu đen. Đây là màu của sự bất hạnh và tang tóc.

Về ánh sáng và cách sắp xếp

Thực tế, dù bạn có đặt bàn thờ chúa trong phòng khách hay bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống. Trên bàn thờ vẫn luôn cần đủ ánh sáng để tạo ra sự trang trọng và không khí trang nghiêm. Và ánh sáng vàng chính là sự lựa chọn hoàn hảo được các gia đình Việt lựa chọn.

Lưu ý, gia chủ cần tránh lạm dụng loại dây đèn nhấp nháy hoặc ánh đỏ quá tối. Chúng sẽ tạo ra cảm giác và bầu không khí nặng nề tại nơi thờ. Tại vị trí bàn thờ, bạn hãy giới hạn thờ các vị thần và ông bà tổ tiên. Theo phong thủy, việc thờ quá nhiều đấng bề trên sẽ khiến ban ngôi lộn xộn. Thậm chí còn thiếu tôn trọng đối với mỗi người. Nếu thờ Phật, bạn cần đặt thần Phật ở vị trí cao hơn so với ông bà tổ tiên. Cuối cùng, bạn cần đảm bảo bàn thờ gia đình luôn sạch sẽ, vệ sinh hàng ngày. Không được đặt các vật dụng cá nhân vào ngăn kéo tủ thờ hoặc lên bàn thờ.

Một số hướng đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy

Dưới đây Nội thất PTC sẽ tổng hợp một số cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình mẫu phù hợp nhất nhé!

  • Mẫu bàn thờ được đặt gần khu vực cửa sổ có che phần cạnh cửa sổ.
  • Mẫu bàn thờ được đặt ngăn cách với phòng khách thông qua khung hoa văn cách điệu.
  • Mẫu bàn thờ đặt tại góc nhỏ phòng khách.
  • Mẫu bàn thờ được treo tường tại khu vực trên nên để tivi.
Một số mẫu đặt bàn thờ trong phòng khách đẹp
Một số cách đặt bàn thờ trong phòng khách đẹp

Cách trang trí đặt bàn thờ trong phòng khách

Dù gia đình bạn thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách hay bàn thờ gia đình. Đều có thể tham khảo một số cách trang trí phòng khách sau:

Kích thước khi đặt bàn thờ

Gia chủ nên ưu tiên chọn các cung tốt như: Tài vượng, sinh khí, phúc lộc,…để cầu mong gia đình gặp nhiều may mắn. Đồng thời, tai qua nạn khỏi và an khang thịnh vượng trong cuộc sống.

Trang trí bàn thờ trong nhà chung cư

Đối với các gia đình sống trong căn hộ chung cư, cách đặt bàn thờ trong phòng khách chung cư cần đảm bảo tính đơn giản. Mà vẫn đảm bảo được sự trang nghiêm, tinh tế và có giá trị thẩm mỹ cao. Tuyệt đối không trang trí bàn thờ quá cầu kỳ, lòe loẹt, nổi bật. Chúng sẽ khiến cho không gian ngôi nhà gia đình bạn mất đi vẻ đẹp vốn có.

Đặt bàn thờ theo phong thủy

Nếu bạn tìm hiểu cách đặt bàn thờ trong phong khách, bạn nên bố trí theo hướng mệnh của gia chủ. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên nhờ thầy hoặc người có kinh nghiệm chọn giúp. Việc chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Sửa soạn không gian bài trí bàn thờ thường xuyên

Bàn thờ không chỉ đợi mỗi dịp lễ tết mới sửa soạn. Khi tìm hiểu cách đặt bàn thờ trong phòng khách, bạn sẽ được khuyến khích lau chùi vệ sinh thường xuyên. 

Nơi thờ tự trong gia đình sạch sẽ, sẽ giúp gia đình luôn ấm áp và hạnh phúc. Đặc biệt, cách đặt bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần phải chăm chút tỉ mỉ mỗi ngày. Vừa thể hiện sự tôn kính vừa giúp không gian nhà ở tươm tất và mới mẻ.

Bạn nên sửa soạn không gian bài trí bàn thờ thường xuyên
Bạn nên sửa soạn không gian bài trí bàn thờ thường xuyên

Vậy là Nội thất PTC đã cùng với các bạn điểm qua một số cách đặt bàn thờ trong phòng khách. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp và hỗ trợ kịp thời cho các bạn. Tiếp tục theo dõi trang để được cập nhật các tin tức trang trí nội thất hữu ích khác bạn nhé!

Đánh giá
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *