Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn mà gia chủ nhất định phải tuân thủ

Tủ bếp được xem là thiết bị nhà bếp quan trọng nhất, định hình cả gian bếp nhà bạn. Chính vì vậy mà việc thiết kế tủ bếp phải đảm bảo được kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với thể hình người Việt. Vậy kích thước tủ bếp như thế nào là khoa học, hợp phong thủy. Bài viết dưới đây Nội Thất PTC sẽ giúp bạn làm rõ.

Kích thước tủ bếp chuẩn người Việt

Một tủ bếp tiêu chuẩn phải tuân thủ các yếu tố về kích thước. Những thông số này phải phù hợp với nhu cầu sử dụng và chiều cao của người nội trợ, các thành viên trong gia đình. Các chi tiết thuộc tủ bếp càng chi tiết, chính xác càng tốt. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới đóng vai trò là bệ đỡ cho mặt bàn bếp vì vậy cần phải rất chắc chắn. Kích thước tủ bếp dưới cần đảm bảo 3 thành phần, gồm: chiều cao của tủ bếp, chiều cao của chân tủ bếp và độ dày của mặt bàn bếp. Các thông số tiêu chuẩn được quy định như sau:

 • Tổng chiều cao: 820mm – 920mm (tính từ sàn lên tới mặt bàn bếp). Chiều sâu của tủ từ 560mm – 600mm. Chiều rộng là bội số của 10 hoặc 15 cm.
 • Độ dày mặt bàn bếp thường là 20 – 40mm. Độ rộng mặt bàn bếp từ 600 – 650mm.
 • Chân đế tủ bếp có chiều cao từ 90 – 100mm. Độ sâu thụt vào so với tủ bếp dưới là 70mm.
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ giúp người nội trợ thuận lợi trong quá trình nấu nướng
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ giúp người nội trợ thuận lợi trong quá trình nấu nướng

Chiều cao của tủ bếp dưới rất quan trọng để tạo nên sự thoải mái cho người sử dụng. Cao hoặc quá thấp đều rất bất tiện. Với kích thước kể trên, tủ bếp dưới thuận lợi để đặt các thiết bị nhà bếp như lò nướng, bếp từ, bồn rửa, khay, rổ kệ gia vị,…

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên (tủ treo tường) được sử dụng để bổ sung không gian lưu trữ các thiết bị nhà bếp. Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn cần được áp dụng như sau:

 • Chiều cao chuẩn: từ 350mm đến 700m – 900mm. Chiều sâu tủ trung bình từ 300mm đến 350mm.
 • Chiều rộng: Là bội số của 10 hoặc 15cm. Các kích thước phổ biến: 300mm, 400mm, 450mm, 500mm, 600mm, 800mm, 1000mm.

Kích thước các ngăn tủ bếp

Theo đó, khoảng cách tiêu chuẩn là từ 60cm đến 80cm. Kích thước này giúp khoảng không gian giữa bàn bếp, tủ trên và dưới thông thoáng, không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng.

Giữa các ngăn tủ bếp cần đảm bảo kích thước sao cho phù hợp
Giữa các ngăn tủ bếp cần đảm bảo kích thước sao cho phù hợp

Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp

 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực khoang chậu rửa, khu vực khác là 40cm đến 80cm.
 • Tổng chiều cao của toàn bộ tủ tính từ trên xuống dưới từ 2.4m đến 2,5m.
 • Tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m đến 1.9m.

Kích thước bàn bếp

Bàn bếp cần phải đảm bảo kích thước để người làm bếp thao tác hợp lý. Nên lấy chiều cao của người nội trợ chính để làm căn cứ thiết kế. Chiều cao nên nằm trong khoảng 86cm – 89cm và 94cm – 1m là hợp lý và chuẩn khoa học. Chiều rộng của bàn bếp nằm trong khoảng 47cm – 50cm hoặc 55cm – 62cm.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước này sẽ phụ thuộc vào việc thiết kế cánh tủ bếp bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Thông số cụ thể cho từng trường hợp như sau:

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào từng chất liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp
Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào từng chất liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp

Kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên:

 • Chiều rộng: 30cm – 37cm.
 • Chiều cao: 70cm – 80cm.

Kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp:

 • Chiều rộng: 30cm – 50cm.
 • Chiều cao: 70cm đến 80cm.

Những thông số về kích thước tủ bếp đẹp trên đây là phù hợp với chiều cao trung bình người Việt, đồng thời phù hợp với diện tích gian bếp của nhiều gia đình. Với những công trình đặc thù hoặc người nội trợ có chiều cao đặc biệt sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp.

Kích thước phụ kiện tủ bếp

Không chỉ cần đảm bảo kích thước của tủ bếp, các phụ kiện tủ bếp cũng cần đảm bảo các thông số để có thể mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Có rất nhiều phụ kiện tủ bếp được gia chủ sử dụng, tuy nhiên, Nội Thất PTC sẽ chỉ liệt kê những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất, có trong mọi hộ gia đình.

Kích thước thi công giá úp bát

Giá úp bát đĩa là phụ kiện không thể thiếu trong gian bếp. Kích thước thi công giá úp bát đĩa chuẩn rất quan trọng nhằm giúp cho tủ bếp lắp đặt ăn khớp, tăng tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Giá úp bát là phụ kiện tủ bếp không thể thiếu của mọi nhà
Giá úp bát là phụ kiện tủ bếp không thể thiếu của mọi nhà

Khi lựa chọn kích thước thi công giá úp bát gia chủ nên chọn chiều rộng của khoang tủ bếp trong khoảng từ 600mm – 900mm. Kích thước này nhằm đảm bảo việc lắp đặt vừa vặn, không bị thừa diện tích quá nhiều.

Kích thước thi công giá xoong nồi

Giá để xoong nồi là phụ kiện, giải pháp thông minh giúp người nội trợ xử lý đống xoong nồi, chảo lộn xộn trong nhà bếp được trở về vị trí vốn có của nó. Kích thước thi công giá để xoong nồi tiêu chuẩn là chiều rộng khoang tủ (tính cả phủ bì) dao động từ 600mm – 900mm.

Kích thước thi công giá dao thớt

Giá dao thớt dùng để cất giữ các món dao thớt vốn rất nguy hiểm. Chính vì vậy cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Đối với giá giao thớt, kích thước chuẩn thường được các hộ gia đình lắp đặt như sau:

 • Chiều sâu: 475mm.
 • Chiều cao khoang tủ: 455mm.
 • Chiều rộng khoang tủ (cả phủ bì): dao động từ 200mm – 350mm.
Đảm bảo kích thước giá dao thớt để quá trình sử dụng được an toàn
Đảm bảo kích thước giá dao thớt để quá trình sử dụng được an toàn

Kích thước thi công giá gia vị

Thông số kích thước cho giá gia vị thường là:

 • Chiều sâu: 475mm.
 • Chiều cao: 455 mm.
 • Chiều rộng khoang tủ (cả phủ bì): 200mm đến 400mm.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Ngày nay, yếu tố phong thủy trở nên cực kỳ quan trọng và được nhiều người tin dùng. Ngay cả trong thiết kế nội thất, gia chủ không những phải đảm bảo các thông số khoa học mà còn phải chú ý đến cả phong thủy. Việc này được xem là giúp cho công việc, tài vận của gia chủ thuận lợi. Đối với việc thiết kế kích thước tủ bếp, dựa vào phong thủy cũng là điều nên được thực hiện.

Khi sử dụng thước Lỗ Ban, cần tuân thủ các quy ước tủ bếp theo phong thủy
Khi sử dụng thước Lỗ Ban, cần tuân thủ các quy ước tủ bếp theo phong thủy

 

Để đo kích thước tủ bếp đảm bảo phong thủy người ta sẽ sử dụng thước Lỗ Ban. Đây được xem là loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng Cung, Mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban sẽ cho biết kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với từng chủ nhà.

Dựa vào thước Lỗ Ban, kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy sẽ phải đảm bảo những thông số sau:

 • Chiều cao tủ bếp tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp là 225cm.
 • Khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm.
 • Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm.
 • Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm.
 • Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm, sâu 35cm.
 • Tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý.
 • Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm.
 • Lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

Khi lựa chọn quy cách tủ bếp theo phong thủy cần tuân thủ theo quy ước ghi trên thước gỗ Lỗ Ban. Nếu kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn khoa học cũng có thể chấp nhận được.

Trên đây, Nội Thất PTC vừa gửi đến bạn những thông số quan trọng về kích thước tủ bếp. Như đã nói, các thông số về kích thước không chỉ đảm bảo công năng sử dụng của tủ bếp, mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà và gia chủ. Hãy đối chiếu với gian bếp nhà mình xem đã đảm bảo các thông số kể trên hay chưa. Nếu chưa hãy điều chỉnh cho phù hợp. Theo dõi Nội Thất PTC để đón đọc những thông tin bổ ích về kiến trúc, nội thất nhé.

Đánh giá
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *