Tìm hiểu hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm có những gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì? Tại sao cần có hồ sơ thiết kế? Đây có lẽ là câu hỏi khiến rất nhiều khách hàng băn khoăn trong quá trình chuẩn bị xây dựng một công trình. Bài viết hôm nay, Nội thất PTC sẽ giúp quý khách hàng giải đáp câu hỏi này. Mời mọi người theo dõi nội dung bài viết sau đây nhé!

Bản vẽ thi công là gì?

Trước khi đến với những nội dung cần có trong hồ sơ thiết kế, chúng ta sẽ tìm hiểu bản vẽ thi công là gì. Hiểu một cách cơ bản thì bản vẽ thi công là bản vẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng nhà ở, chung cư, đường sá,… Bản vẽ thi công chính là giai đoạn cuối cùng của quy trình thiết kế một công trình xây dựng. Sau khi được chủ đầu tư có quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, nó sẽ được triển khai thực hiện ngay.

Bản vẽ thi công có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng
Bản vẽ thi công có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng

Bản vẽ thi công là một phần của hồ sơ thiết kế thi công. Nội dung của bản vẽ thi công gồm có dự toán cùng bóc tách khối lượng. Nó có công dụng giúp kiến trúc sư cùng những bộ phận liên quan dễ dàng hơn trong việc tính toán khối lượng nguyên liệu, dự toán kinh phí xây dựng cho toàn bộ công trình.

Đối với bộ phận kỹ sư thiết kế, bản vẽ thi công chính là phần cụ thể hóa của bản vẽ thiết kế sơ bộ. Bao gồm có: thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công, bảng vẽ card, bảng tính chọn thiết bị,… Nhờ vào bản vẽ thi công mà những người giám sát sẽ dễ quản lý số lượng cũng như tiến độ công trình.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm có hai phần chính là bản vẽ kiến trúc và bộ hồ sơ thi công. Bản vẽ kiến trúc giúp gia chủ hình dung được tổng thể công trình trước khi được hoàn thiện. Bộ hồ sơ thi công gồm các thành phần: bản vẽ kết cấu chi tiết móng, chi tiết kết cấu cột, kết cấu sàn,… bản vẽ nước, bản vẽ sàn.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có vai trò rất quan trọng
Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có vai trò rất quan trọng

Trong hợp đồng xây dựng trọn gói sẽ gồm có bản vẽ thi công và các chi tiết liên quan đến bản vẽ. Các chi tiết này thể hiện chi tiết vị trí, kích thước, các bộ phận, vật liệu xây dựng,… Tất cả các bản vẽ đều được sắp xếp đầy đủ trong hồ sơ thiết kế thi công xây dựng của một dự án.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế thi công gồm có những gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tùy theo từng loại công trình mà chi tiết bộ hồ sơ sẽ có một số thay đổi cho phù hợp. Tuy nhiên về cơ bản bộ hồ sơ thiết kế cơ bản gồm có những nội dung sau:

Hồ sơ thiết kế cơ sở

Một bộ hồ sơ thiết kế thi công cơ sở bao gồm các nội dung sau:

 • Bản vẽ thiết kế thi công chi tiết. Bản vẽ này thể hiện đầy đủ các giải pháp kiến trúc, mặt bằng tổng thể, hệ thống, kế cấu công trình và hạ tầng kỹ thuật. Các yếu tố như kích thước, khối lượng, tọa độ, độ cao, mốc giới hạn,… đều được thể hiện đầy đủ trong bản vẽ.
 • Bản vẽ chi tiết sơ đồ hệ thống phòng chống cháy, nổ.
 • Mẫu thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công. Nội dung thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công sẽ được trình bày đầy đủ và trực tiếp trên bản vẽ. Nhiệm vụ của mục này chính là giải thích đầy đủ các nội dung mà bản vẽ thể hiện, nhằm giúp người trực tiếp thi công công trình có thể hiểu và thực hiện chính xác.
 • Thuyết minh công nghệ. Nội dung này sẽ giới thiệu phương án cùng hồ sơ công nghệ, danh mục các thiết bị công nghệ, các chỉ số kỹ thuật có liên quan.
 • Giới thiệu tóm tắt nhiệm vụ thiết kế giữa công trình và quy hoạch xây dựng khu vực, số liệu về điều kiện tự nhiên, danh mục tiêu chuẩn, quy chuẩn được áp dụng.
 • Dự toán tổng kinh phí cho toàn bộ công trình.
 • Tờ trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.
 • Dự toán thi công xây dựng công trình.
Tìm hiểu các thành phần của hồ sơ thiết kế cơ sở
Tìm hiểu các thành phần của hồ sơ thiết kế cơ sở

Hồ sơ thiết kế kiến trúc

Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc công trình gồm có các nội dung sau:

 • Tổng mặt bằng và cách thức bố trí công trình
 • Mặt bằng  bố trí công năng từng tầng
 • Mặt bằng và mặt cắt kỹ thuật thi công
 • Mặt bằng kỹ thuật thi công từng tầng
 • Mặt bằng thiết kế lát sàn từng tầng
 • Bản vẽ chi tiết các khu vực tam cấp, tiền sảnh, tường rào, cầu thang,…
 • Bản vẽ mặt bằng chi tiết của nhà vệ sinh, ban công và các chi tiết khác.
Hồ sơ thiết kế kiến trúc thể hiện công năng đầy đủ từng tầng
Hồ sơ thiết kế kiến trúc thể hiện công năng đầy đủ từng tầng

Hồ sơ thiết kế kiến trúc có nhiệm vụ giúp khách hàng nhìn thấy cách bố trí mặt bằng khi thi công các công trình. Đồng thời nó cũng thế hiện được đầy đủ các công năng ở từng tầng. Ngoài ra, hồ sơ thiết kế kiến trúc cũng giúp người thực hiện thi công nhìn được mặt đứng, mặt bằng kỹ thuật, mặt cắt của từng tầng. Nếu có sai sót, các kiến trúc sư sẽ dễ dàng điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công cho phù hợp.

Hồ sơ thiết kế thi công nội thất

Bộ hồ sơ thiết kế thi công nội thất gồm có các thành phần:

 • Mặt bằng bố trí nội thất ở các tầng
 • Mặt bằng trang trí các tầng, trần đèn
Hồ sơ thiết kế nội thất giúp kiến trúc sư nắm được cách bố trí trong ngôi nhà
Hồ sơ thiết kế nội thất giúp kiến trúc sư nắm được cách bố trí trong ngôi nhà

Hồ sơ thiết kế và thi công nội thất giúp cho các kiến trúc sư và chủ đầu tư nắm được cách bố trí nội thất trong không gian. Bộ hồ sơ này có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi công trình. Dựa vào bộ hồ sơ thiết kế thi công nội thất, kiến trúc sư sẽ dễ dàng bố trí nội thất cho không gian. Trong khi đó chủ đầu tư có thể thuận tiện theo dõi tiến độ thi công nội thất của công trình.

Hồ sơ thiết kế kết cấu của công trình

Các thành phần của hồ sơ thiết kế kết cấu của công trình bao gồm:

 • Kết cấu móng, bể nước ngầm, bể tự hoại
 • Kết cấu sàn, dầm, cột, bảng thang, tanh lo
 • Hồ sơ kết cấu và thống kê cốt thép

Bộ hồ sơ thiết kế kế cấu của công trình thể hiện cho người xem cấu tạo chi tiết từng bộ phận trong ngôi nhà. Từ đó, bộ phận thi công có thể nắm rõ từng bộ phận cần thực hiện. Đảm bảo công trình đạt được chất lượng như mong muốn.

Hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước

Bộ hồ sơ kết cấu điện, nước của công trình gồm các yếu tố sau:

 • Mặt bằng cấp điện động lực, công tắc điện, ổ cắm, điện chiếu sáng từng tầng
 • Mặt bằng bố trí, lắp đặt điều hòa
 • Sơ đồ nguyên lý cấp điện và nước
 • Mặt bằng bố trí tivi, điện thoại, internet,…
 • Mặt bằng bố trí chi tiết hệ thống chống sét, thu lôi
 • Thống kê chi tiết, cấu tạo các thiết bị điện nước,…
Hồ sơ thiết kế điện nước giúp người xem nắm rõ vị trí mạch điện và đường ống dẫn nước của công trình
Hồ sơ thiết kế điện nước giúp người xem nắm rõ vị trí mạch điện và đường ống dẫn nước của công trình

Đối với bất kỳ một công trình nào, điện nước vẫn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Không có điện nước công trình coi như không thể đi vào hoạt động. Vậy nên hồ sơ thiết kế kết cấu điện nước có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện cho người xem các mạch điện cùng vị trí đường dẫn nước trong công trình. Từ đó, đội ngũ thi công sẽ dễ dàng thực hiện lắp đặt điện nước theo đúng tính toán ban đầu.

Dự toán về hồ sơ thiết kế

Kinh phí xây dựng là yếu tố vô cùng quan trọng khi khởi công một công trình. Vậy nên trong nội dung thiết kế bản vẽ thi công không thể thiếu dự toán chi phí. Dự toán này bao gồm các yếu tố sau:

 • Khái toán chi phí xây dựng công trình
 • Bảng tiền lương

Dự toán này sẽ giúp cho kiến trúc sư, chủ đầu tư và đội ngũ thi công nắm được mức chi phí cùng nguồn nguyên liệu. Từ đó, trong quá trình thi công sẽ có sực cân đối để đảm bảo mức chi phí như trong dự toán.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu về nội dung hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Các yếu tố cần có trong một bộ hồ sơ đều đã được chúng tôi tổng hợp đầy đủ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

=> Xem thêm : Vì sao thi công nội thất trọn gói ngày càng được ưa chuộng?

Đánh giá
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *